Nhớ ai ra ngẫn vào ngơ

Tuần này xin phép bạn đọc cho tôi lạc đề một tí, không viết về món ăn mà viết về một cuốn sách tôi mới mua cách đây mấy ngày. Dạo này mỗi lần mua sách tôi rất hồi hộp, hồi hộp vì sợ sách không gợi lên nổi cho mình một suy nghĩ hay cảm xúc nào đó. May quá, lần này tôi không thất vọng.

Minh Lê

Đầu tiên, tác giả làm tôi cười “mím chi cọp” khi kể chuyện đi tìm cây mắc cỡ về trồng dưới chân bụi trúc. Trời, cây mắc cỡ là “bản năng” mà, à quên dùng sai chữ, là cây dại, nó mọc tùm lum à, đâu cần trồng. Nhưng ngẫm đi ngẫm lại, thời thế này, có lẽ cần trồng thiệt, mà trồng luôn trên mấy bồn hoa công cộng dọc đường xe chạy, để ai cũng thấy mà nhớ… mắc cỡ, thì báo chí sẽ đỡ đăng nhiều tin “đọc xong mắc cỡ”. 

Thứ hai là chuyện nhạc sến. Xưa rồi nghen Diễm, phải kêu là “nhạc Bolero” mới thời thượng. Nhưng mà phải len lén thú nhận, tôi cũng quen gọi “nhạc sến” hồi giờ. Tác giả thuộc nhiều bài “sến”, dẫn chuyện có duyên, nói qua nói lại một hồi giúp tôi ngộ ra một điều: đâu phải chỉ có mình, già rồi dở chứng, tự nhiên đi nghe…nhạc sến! Bạn nào từng thấy băn khoăn giống tôi, đọc xong sẽ thấy được “cởi mở tấm lòng”.

Con đi trường học mẹ đi trường đời

            Cuối cùng, vô chuyện chính. Ngay trang bìa trước, tác giả nói viết cuốn này tặng cho độc giả U30, U40. Nghe tự ái à nghen, vậy tôi thuộc diện không được “tặng” rồi. Nhưng đọc xong, tôi nghĩ thiệt ra, tác giả viết cho những ai từng xa mẹ, nuôi mẹ bịnh hay… không còn mẹ. Lâu rồi tôi không có rớt nước mắt khi đọc sách, không ngờ tác giả viết làm sao mà chọc tôi… đỡ khô mắt mấy ngày trời, ác thiệt! Có những cuốn sách, tôi đọc ngày này qua ngày khác, cuối cùng quên tuốt luốt. Vậy mà cuốn sách mỏng này, đọc 30 phút xong, lại làm tôi nhớ hoài, và còn nhớ ra nhiều thứ khác… 

            Bạn nào từng xa mẹ, nuôi mẹ bịnh hay… không còn mẹ, thử đọc cuốn này nghen. Đọc xong, lỡ nhớ mẹ “ra ngẩn vào ngơ”, rồi đâm “oán” tác giả thì mời gia nhập hội “những người… sẽ già nhớ mẹ”!

            Quên bật mí: Cuốn tôi nói là “Những thằng già nhớ mẹ”, tác giả Vũ Thế Thành.

Minh Lê (Suối Tiên, Diên Khánh)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.