Giấy nhôm bao thực phẩm có hại không?

Dù có hiệu quả rất cao trong việc giữ ấm thực phẩm, nhưng nhiều người lo ngại nhôm từ giấy bạc thôi nhiễm ra ngấm vào đồ ăn và gây hại cho sức khỏe. Lo ngại này có đáng không?

Vũ Thế Thành

Nhôm, nhưng lại được gọi là bạc

aluminium foil 1

Giấy nhôm làm bằng nhôm nhưng thường được gọi là giấy bạc vì có màu trắng của bạc kim loại. Nhôm làm giấy bọc thực phẩm vì đặc tính dễ uốn, dễ dát mỏng, và truyền nhiệt tốt.

Trước đó, người ta dùng giấy thiếc (tin foil) để bao thực phẩm. Tuy nhiên, giấy thiếc làm đồ ăn có mùi kim loại thiếc, nên giấy thiếc được thay bằng giấy nhôm.

Dù có hiệu quả rất cao trong việc giữ ấm thực phẩm, nhưng nhiều người lo ngại nhôm từ giấy bạc thôi nhiễm ra ngấm vào đồ ăn và gây hại cho sức khỏe. Lo ngại này có đáng không?

Giữ ẩm là giữ được hương vị

Công dụng tuyệt vời nhất của giấy nhôm là giữ ẩm thực phẩm khi nấu nướng. Cá nướng giấy bạc, sườn nướng giấy bạc, đậu hũ hải sản nướng giấy bạc,… còn giữ được khá nhiều hương vị do không bị bay hơi, mất mùi như nấu nướng để khơi khơi ngoài không khí.

Chưa hết, giấy nhôm bọc thực phẩm đem nướng trong lò, nhiệt đi qua giấy nhôm sẽ được phân bố đồng đều hơn, thực phẩm chín đều hơn, không bị cháy xém, chỗ sống chỗ chín

Còn nhiều công dụng khác của giấy nhôm bọc thực phẩm, nhưng điểm mạnh nhất của giấy nhôm là giữ ẩm, chịu nhiệt, thích hợp với các món nướng hay hấp mà bao nhựa không thể cạnh tranh nổi.

Tuy nhiên, ở nhiệt độ cao khi nấu nướng, nhôm có thể thôi nhiễm vào thực phẩm. Mức độ thôi nhiễm như thế có đủ gây hại cho sức khỏe không?

Nhiệt càng cao, thôi nhiễm nhôm càng nhiều

Nhôm thôi nhiễm từ giấy nhôm vào thực phẩm nhiều hay ít tùy thuộc vào hai yếu tố:

  • Nhiệt độ càng cao, thôi nhôm càng nhiều hơn: Chẳng hạn hấp thực phẩm trong bọc nhôm, nhôm nhiễm vào thực phẩm ít hơn khi nướng.
  • Bản chất của thực phẩm: Thực phẩm có tính acid như cà chua, bắp cải, giấm làm thôi nhôm nhiều hơn. Mắm, muối, gia vị cũng làm thôi nhôm

Một nghiên cứu cho thấy:  

Thịt đỏ làm thôi nhiễm nhôm nhiều hơn thịt gia cầm: Lượng nhôm thôi vào (từ giấy nhôm) trong thịt đỏ  như heo, bò, cừu,… tăng từ 89 đến 378 %,  và trong gia cầm như gà, vịt, từ 76 đến 215% trong cùng điều kiện.

Nếu nướng ở 150 độ C trong 60 phút, mức tăng thấp nhất là 76-115% và cao nhất là 153-378% khi nướng ở 250 độ C, dù chỉ trong 20 phút.

Điều này cho thấy, nhiệt độ cao ảnh hưởng đáng kể đến mức thôi nhiễm nhôm nhiều hơn, so với thời gian nấu nướng.

…nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, không nên tiêu thụ quá 60 mg nhôm mỗi tuần với người nặng 60 kg. Nặng 50 kg, thì tiêu thụ không quá quá 50 mg. (xem bài “Nhôm thôi nhiễm vào thực phẩm, có hại không?”)

Mức thôi nhiễm nhôm từ giấy bạc quá nhỏ, việc dùng màng nhôm để bao phủ thực phẩm cũng chỉ là một trong những nguồn “cung cấp” nhôm cho cơ thể như các loại thực phẩm khác. Cho đến nay vẫn chưa có khuyến nào từ các cơ quan an toàn về việc dùng giấy nhôm trong thực phẩm, kể cả dùng giấy nhôm để nướng thịt cá.

Cần lưu ý khi dùng giấy nhôm

Sử dụng giấy nhôm trong thực phẩm cần lưu ý những điểm sau:

  • Nhôm, cũng như các loại kim loại khác, không thể dùng trong lò vi ba, vì có thể bị “nảy lửa”.
  • Khi giấy nhôm tiếp xúc với kim loại khác, chẳng hạn bọc giấy nhôm vào tô inox đựng thịt, hoặc để dao muỗng nĩa tiếp xúc với giấy nhôm, trong môi trường ẩm, phản ứng điện giải xảy ra và giấy nhôm có thể bị thủng.
  • Việc thôi nhiễm nhôm vào thực phẩm bọc giấy nhôm chỉ được xem là nguồn đóng góp vào mức tiêu thụ nhôm hàng ngày, như các thực phẩm khác có dư lượng nhôm tự nhiên mà thôi.

Nếu muốn hạ mức nhôm thôi có nhiễm có thể hạn chế dùng màng nhôm để nướng và nhất là không nên đựng thực phẩm có độ mặn cao, hoặc có độ chua.

Tóm lại, nhôm thôi nhiễm ra từ giấy bao nhôm quá ít, chỉ là chuyện bé xé to. Nói tuyệt đối không dùng màng nhôm để bọc thực phẩm vì có hại là tin đồn quá đáng.

Vũ Thế Thành

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.