Thực phẩm chức năng được miễn…dịch

Con người có thể chống cự và lướt qua được bệnh tật do vi khuẩn, virus, nấm,… xâm nhập vào cơ thể là nhờ hệ miễn nhiễm. Đây là hệ thống phòng thủ của cơ thể. Phòng thủ yếu thì dễ mắc bệnh. Nhiều loại thực phẩm chức năng lại thường quảng cáo có công dụng “tăng cường hệ miễn nhiễm”. Có công hiệu thật như quảng cáo không?

Vũ Thế Thành

Không thể bắn trúng đích

hệ miễn dịch1

Hệ miễn nhiễm (immune system) tạo ra các kháng thể và các tế bào miễn nhiễm (immune cells), từ đó huy động mọi thành phần của cơ thể, mọi tế bào, cơ quan, bộ máy này nọ để phòng thủ, chống kẻ thù từ bên ngoài xâm nhập (vi khuẩn, virus,..) gây hại, thậm chí tấn công luôn các tế bào đang manh nha lạng quạng phát triển thành ung thư.

Nếu hệ miễn nhiễm bị suy giảm thì sao? Thì tăng cường hệ miễn nhiễm. Đúng, nhưng tăng cường bằng cách nào?

Hệ miễn nhiễm không phải là một cơ quan cụ thể như tim gan phèo phổi để uống một viên hay tiêm (thuốc) một phát là “bắn” trúng đích. Hệ thống này phức tạp, tinh vi, đòi hỏi sự phối hợp, nhịp nhàng của mọi thành phần cơ thể. Đến nay khoa học vẫn chưa hiểu hết sự phối hợp này.

Khái niệm “tăng cường hệ miễn nhiễm” có vẻ mơ hồ xét về mặt khoa học. Tăng cường hệ miễn nhiễm cần tế bào miễn nhiễm (là những tế bào có khả năng vô hiệu hóa, tiêu diệt tác nhân gây hại cơ thể). Nhưng tế bào miễn nhiễm có nhiều loại. Mỗi loại lại chuyên tiêu diệt một số “kẻ thù” nào đó thôi, chứ không đa năng, “kẻ thù” nào cũng diệt được. 

Vậy thì tăng cường tế bào miễn nhiễm loại nào? Và cần bao nhiêu tế bào miễn nhiễm là đủ? Khoa học đến nay vẫn chưa biết tỉ lệ “pha trộn” các loại tế bào miễn nhiễm này thế nào là tối ưu, và có bao nhiêu là tốt nhất.

Như vậy, nếu nói tăng cường hệ miễn nhiễm là tăng cường theo kiểu nào đây? Tăng nhiều quá về mặt số lượng tế bào miễn nhiễm chưa chắc đã hay. Nếu số tế bào dư thừa không “tự sát” kịp (đào thải) thì có thể gây ra đột quỵ, như đã từng xảy ra với các vận động viên lén lút doping.

Thực phẩm ảnh hưởng đến hệ miễn nhiễm

Khoa học thừa nhận, việc thiếu một số chất vi lượng như các vitamin A, B, C, E, B9 (acid folic),… và các khoáng kẽm, selenium, sắt, đồng… có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ miễn nhiễm. Các thử nghiệm trên động vật cho thấy điều đó, nhưng sự thay đổi của hệ miễn nhiễm do thiếu những chất vi lượng trên ảnh hưởng trên sức khỏe chưa được rõ ràng. Quan sát trên người cũng tương tự.

Kẽm là thành phần trong các enzyme của tế bào miễn nhiễm. Selenium, đồng, vitamin C,…cũng có thể giúp tăng cường hệ miễn nhiễm,… Những thứ “tăng cường hệ miễn nhiễm” này đều có trong thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Sự thiếu hụt khoáng chất này hay vitamin nọ chẳng qua là do ăn uống mất cân bằng, ăn quá nhiều thịt mà rau quả lại ít, chẳng hạn.

Còn với thực phẩm năng, chai lọ thảo dược hay các viên thần dược bổ sung “tăng cường hệ miễn nhiễm” thì sao? Mặc dù được quảng cáo bốc lên là thành phần có chứa những hoạt chất được cho là cải thiện hệ miễn nhiễm được xác nhận bởi các nghiên cứu này nọ. Nhưng chắc chắn không thể có bằng chứng cụ thể, viên thần dược đó hiệu quả ra sao khi chống lại một bệnh tật nào đó nhờ “tăng cường hệ miễn nhiễm”.

Sống lành mạnh như thầy tu

Cho đến nay, khoa học vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng về mối liên hệ trực tiếp giữa cách sống (lifestyle) và tăng cường hệ miễn nhiễm. Dù thế, khoa học vẫn nỗ lực nghiên cứu và khai thác những hiệu quả từ một lối sống lành mạnh và những yếu tố khác như tuổi già, stress,.. ảnh hưởng trên việc đáp ứng của hệ miễn nhiễm.

Nhưng thế nào là sống lành mạnh? Cái này thì khoa học rất khó tính và khó…chịu: Không thuốc lá rượu chè, bia bọt (hạn chế), tập thể dục đều đặn, tránh béo phì, ngủ nghê tử tế, kiểm soát huyết áp, khám sức khỏe định kỳ,… Còn ăn uống thì nên ăn nhiều rau củ quả, ngũ cốc còn vỏ, bớt chất béo bão hòa,… Sống lành mạnh như thế chẳng khác nào sống đời tu hành, nhưng được quyền ăn thịt hạn chế.

Hệ miễn nhiễm hay hệ thống phòng thủ bệnh tật của con người vừa phức tạp, vừa huyền bí. Phức tạp bởi vì nó phải phối hợp đủ mọi thứ trong cơ thể để hoạt động. Và việc tăng cường nó, đòi hỏi một kiểu sống lành mạnh, lạc quan, tránh stress, luyện tập, ăn uống điều độ và cân bằng.

Thực phẩm chỉ là một trong những yếu tố liên quan đến tăng cường hệ miễn nhiễm thôi. Còn nếu cho rằng, chỉ cần uống một viên thần dược chức năng, sau đó  là yên tâm chờ đợi “tăng cường hệ miễn nhiễm” sẽ đến. Đấy mới chính là điều huyền bí.

Vũ Thế Thành

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.