Súp bắp cải giảm béo tới đâu?

Súp bắp cải một thời được xem là món ăn “kinh điển” cho những ai muốn ăn kiêng giảm béo cấp tốc. Nhưng có giảm béo thiệt không? Trong bắp cải lại có nhiều chất có lợi cho sức khỏe, nhưng bắp cải cũng bị mang tiếng gây bệnh bướu cổ, sình bụng đầy hơi. Hư thực thế nào?

Vũ Thế Thành

Họ Cải phòng chống ung thư?

cabbage soup

Các loại rau thuộc họ cải (Brassicaceae) như xúp lơ, cải xoăn, cải bẹ, cải đắng,… đều có nhiều chất dinh dưỡng như các carotenoids (beta-carotene, lutein, zeaxanthin), các khoáng, chất xơ, các vitamin C, E, và K, …Nhưng nổi bật nhất trong họ rau cải là bắp cải (cabbage). Ăn 100 gr bắp cải đã đạt tới 72% nhu cầu vitamin K trong ngày.

Các loại rau họ cải đều ít nhiều có vị hơi hăng và đắng. Đó là do nhóm chất glucosinalates, có chứa sulfur. Trong quá trình tiêu hóa, nhóm glucosinalates trong rau cải chuyển hóa thành những chất có hoạt tính sinh học cao, như các indols, nitriles, thiocyanates và isothiocyanates.

Các nghiên cứu trên chuột cho thấy hai nhóm indols và isothiocyanates có khả năng phòng ngừa và ức chế sự phát triển ung thư vú, bàng quang, ung thư gan, phổi và bao tử  (1) và (2)

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu trên người chưa được rõ ràng lắm, nhưng ít ra cũng chưa tìm thấy dấu hiệu nào gây hại đến sức khỏe nếu tiêu thụ rau cải. Và vì vậy, vẫn được xem là thực phẩm lành mạnh, một tiềm năng có thể ngừa ung thư.

Lộ trình 7 ngày giảm béo với súp bắp cải

Tiềm năng ngừa và chặn ung thư của bắp cải là chuyện ít được quan tâm, chừng nào mọc khối u, tính sau. Điều mà mấy bà hâm mộ, đó là khả năng giảm cân giảm béo “thần thánh” của bắp cải. Chỉ cần một tuần ăn súp bắp cải là sụt tới mấy kí lô. Và nếu cứ tiếp tục, không chừng lại thon thả.

Người ta đã đề ra cả một “lộ trình” ăn súp bắp cải trong 7 ngày, ăn càng nhiều bắp cải càng tốt. Dĩ nhiên cũng ăn kèm thêm, khi thì rau này, lúc thì quả nọ. Thịt, khoai tây và sữa gầy chỉ ăn mỗi tuần/lần. Nói chung của ngọt, bột đường, protein, chất béo (từ sữa) bị hạn chế tới mức thấp nhất. Nhưng súp bắp cải và nước uống thì thả dàn.

Thành tích sau 7 ngày ăn uống kiểu “súp bắp cải” giảm vài cân chứ không phải đùa.

Sự thật về giảm béo với súp bắp cải

Ăn kiêng kiểu “súp bắp cải” mất cân bằng dinh dưỡng thấy rõ. Thiếu đạm thiếu béo.

Protein đâu chỉ tạo ra thịt, mà còn tạo ra biết bao như thiết yếu khác như enzymes, hormone,… cần đến protein từ thực phẩm.

Còn chất béo nữa. Chất béo đâu chỉ chạy vào mỡ bụng, mỡ eo,… mà còn cần thiết cho màng tế bào, vận chuyện các vitamin tan trong dầu,…

Mất cân bằng? Nhằm nhò gì, ăn kiêng có 7 ngày đâu kịp mất cân bằng mà lo. Đúng là chưa kịp mất cân bằng dinh dưỡng, nhưng đây là cách ăn kiêng chủ yếu dựa vào giảm calo và tháo nước. Hết ăn kiêng thì béo trở lại, mà chơi tiếp kiểu “súp bắp cải ” thì mất cân bằng dinh dưỡng kéo dài.

Súp bắp cải đã một thời làm mưa gió, là thần tượng ăn kiêng của quý bà, thậm chí cũng được một vài cơ sở hướng dẫn ăn kiêng áp dụng, nhưng rồi cũng chìm dần.

Chưa thấy nói ăn trường kỳ bắp cải thì có hại gì không. Nhưng điều cần thiết là nên ăn bắp cải cân bằng cùng với những thực phẩm khác, cung cấp vừa đủ đạm, béo, vitamin, khoáng,..Và nếu ăn kiêng, cũng phải gia giảm những thực phẩm khác để có khẩu phần cân bằng, và nhất là phải đi kèm với luyện tập thể dục.

Khoa học chưa hề than phiền bắp cải

Dù được xem là thực phẩm lành mạnh, và có tiềm năng phòng chống ung thư, nhưng rau họ cải như đã nói ở trên, có nhiều chất thuộc nhóm glucosinalates có thể làm giảm hormone tuyến giáp. Bênh bướu giáp có nhiều loại, và không phải loại nào cũng ăn kiêng như nhau. Nếu bị bướu giáp, nên gặp bác sĩ để có lời khuyên cụ thể hơn là kiêng bừa. Uổng!

Bắp cải có nhiều vitamin K, giúp đông máu. Nếu đang uống thuốc loãng máu, cũng không nên ăn quá nhiều bắp cải, giảm hiệu lực của thuốc.

Điều phiền toái khác là trong bắp cải có chất raffinose, một loại đường gồm ba đường đơn galactose, glucose và fructose ráp lại. Đường raffinose không thể tiêu hóa bình thường như các loại đường khác, và chỉ bị lên men ở ruột già dưới tác động của vi khuẩn, tạo ra khí carbonic, methane, gây đầy hơi nặng bụng. Mà không chỉ trong bắp cải mới có đường raffinose, cải xanh, các loại đậu, măng tây,..cùng có. Chỉ đổ lỗi cho bắp cả gây ra sình hơi nặng bụng thì hơi bất công.

Các loại rau họ cải, hay bắp cải nói riêng đúng là món ăn dinh dưỡng, từ chất xơ cho đến tiềm năng ngừa bệnh ung thư. Giới khoa học chưa hề than phiền bắp cải. Nếu có, chỉ than phiền vì lạm dụng bắp cải để ăn kiêng quá quắt. Bắp cải luộc chấm mà nước mắm giầm trứng thì lành và bổ dưỡng quá đi phải không?

Vũ Thế Thành

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.