Dầu dừa, thần dược truyền miệng

An toàn thực phẩm Không thể vì acid lauric trong dầu dừa làm tăng mức cholesterol tốt (HDL) mà cứ thế uống dầu dừa để phòng ngừa tim mạch. Chẳng có bác sĩ tim mạch nào dám xúi dại như thế cả.

Vũ Thế Thành

Đối thoại về dầu dừa giữa ông Vũ Thế Thành và p/v Bích Hiền, báo Tri Thức Trẻ

Bích Hiền: Thưa ông, ông có rành về những phép làm đẹp của chị em không? Gần đây mọi người đang phát sốt phát rét về ‘thần dược’ dầu dừa làm đẹp. Dùng dầu dừa để dưỡng da như cách chị em đang làm có cơ sở nào không?

dầu dừa a

Vũ Thế Thành: Phép làm đẹp của quý bà thì tôi mù tịt. Tôi có thể nhận ra hôm nay tự nhiên họ đẹp hơn hôm qua, nhưng vì sao thì tôi chịu.

Trong dầu dừa có khoảng 50% acid lauric. Acid này có thể chống khuẩn, virus, nấm ở mức độ nhẹ nên có thể bảo vệ da khỏi bị nhiễm khuẩn, mốc meo.

Dầu dừa dưỡng da nhưng dưỡng bằng cách giữ ẩm cho da đối với những người da bị khô thôi, chứ còn dầu dừa làm trắng da hay chống rạn da thì chỉ có mấy người bán dầu dừa quảng cáo, khoa học chưa thừa nhận công dụng này.

BH: Thế còn công dụng dưỡng tóc của dầu dừa thì sao?

VTT: À, công dụng dưỡng tóc của dầu dừa thì khoa học đồng ý.

Không chỉ có thịt thà tim gan phèo phổi hay đậu hũ mới là protein, tóc cũng là protein đấy, nhưng bị hóa sừng. Acid lauric trong dầu dừa có ái lực mạnh, nghĩa là rất thích protein của tóc, nên nó ngấm thẳng vào lõi tóc, phủ một lớp ngoài bảo vệ, không để nước ngấm vào và làm giảm mức trương nở tóc, nhờ đó tóc mượt và ít hư hại.

Tóc mượt thì khi chải, hay trước và sau khi gội, khỏi bị gãy. Đã có những nghiên cứu cho thấy đặc điểm này của dầu dừa hơn hẳn các loại dầu khác như dầu khoáng (mineral oil) và dầu hướng dương. (*)

BH: Tôi thấy chị em còn dùng dầu dừa để trị mụn trứng cá nữa…

VTT: Khoa học chưa công nhận dầu dừa trị mụn trứng cá. Như tôi đã nói ban nãy, dầu dừa có tính kháng khuẩn nhẹ, mà mấy bà lại hay táy máy nặn mụn. Nặn xong rồi lấy dầu dừa thoa lên coi như chống nhiễm trùng, sau đó cho rằng dầu dừa trị mụn.

Kết luận như thế không ổn, mà các bác sĩ da liễu cũng chẳng khuyến khích mấy bà ‘tay không nặn mụn’ kiểu này đâu.

BH: Dùng dầu dừa để ‘tẩm bổ’ cho dung nhan thì có vẻ cũng tạm ổn. Người  ta còn súc miệng bằng dầu dừa mỗi ngày để chống viêm răng nướu, giúp răng chắc khỏe, trắng bóng nữa. Chả giấu gì ông, tôi cũng dùng, cũng có cảm giác có tác dụng thật…

VTT: Dầu dừa có tính kháng khuẩn nhẹ nên súc miệng bằng dầu dừa để chống viêm răng nướu là điều có thể. Nhưng đó là tôi suy diễn cho… vui thôi, chứ tôi không có bằng chứng.

Còn dầu dừa làm răng chắc, răng trắng thì tôi không biết. Tôi cũng không có bằng chứng khoa học, nên không dám nói bừa. Nhưng nếu thích, mỗi sáng bạn có thể súc miệng bằng dầu dừa. Bắt đầu một ngày bằng ‘cảm giác dầu dừa’ cũng không phải là điều quá tệ.

BH: Người ta nói dầu dừa rất tốt cho tim mạch đấy ông ạ, thậm chí còn so sánh với dầu ô liu trong việc phòng ngừa các bệnh tim mạch nữa. Điều đó có thật không?

VTT: Cái này cũng liên quan đến acid lauric. Nhiều thí nghiệm cho thấy, dầu dừa làm tăng cả cholesterol tốt (HDL) lẫn cholesterol xấu (LDL) trong máu, nhưng làm tăng HDL (tốt) nhiều hơn. Dù còn nhiều tranh cãi, giới y học hiện nay vẫn e ngại mức chlolesterol xấu (LDL) cao làm tăng rủi ro bệnh tim mạch.

Hơn 90% acid béo trong dầu dừa là acid béo no, loại acid được cho là yếu tố rủi ro cao gây ra các bệnh tim mạch. Trong dầu dừa không chỉ có acid lauric mà còn nhiều loại acid béo khác nữa. Do đó, không thể vì acid lauric trong dầu dừa làm tăng mức cholesterol tốt (HDL) mà cứ thế uống dầu dừa để phòng ngừa tim mạch. Chẳng có bác sĩ tim mạch nào dám xúi dại như thế cả.

Dầu dừa được cho là phòng ngừa bệnh tim mạch (nếu có) thì liên quan đến cholesterol, còn dầu olive liên quan tới các acid béo không no. Không thể suy diễn đơn giản là thay dầu olive bằng dầu dừa được.

BH: Tôi có đọc một bài báo còn nói dầu dừa chữa được bệnh xơ gan. Nhân vật trong bài khăng khăng là đã dùng thử  và thấy có tác dụng. Chẳng lẽ dầu dừa lại thần dược như thế?

VTT: Không có tài liệu khoa học nào nói dầu dừa trị được bệnh xơ gan cả. Còn xác nhận hiện tượng lạ này có thật hay không thì thuộc thẩm quyền của giới y học, ngoài chuyên môn của tôi.

BH: Một bài báo khác kể về một vị tiến sĩ chữa bệnh mất trí nhớ cho chồng bằng cách mỗi ngày cho ăn hai thìa dầu dừa. Điều này có cơ sở khoa học không?

VTT: Dầu dừa chữa bệnh alzheimer là có cơ sở khoa học đấy, chỉ tiếc rằng hiệu quả thực tế lại rất yếu.

Hầu hết acid béo trong các loại dầu thực vật đều có dây phân tử dài, từ 12 carbon trở lên. Riêng trong dầu dừa, thì khoảng 60% acid béo lại có độ dài trung bình, chỉ từ 6-12 carbon. Khi dầu dừa vào tới hệ tiêu hóa, các ‘acid béo dài trung bình’ này chẳng biết loay hoay thế nào mà lại sinh ra được một nhóm chất gọi là thể ketone (ketone bodies).

Bình thường cơ thể tạo năng lượng bằng cách đem glucose ra đốt, thiếu glucose thì đem chất béo ra xài. Riêng tế bào não chỉ chịu glucose, chứ dứt khoát không màng đến ‘chất đốt’ nào khác. Kẹt lắm, mới chịu dùng tới các thể ketone để đốt.

Những người bị bệnh alzheimer hay parkinso, não kém dần khả năng xài glucose, nên ketone trở thành hàng quý hiếm. Trong quá trình tiêu hóa, dầu dừa tạo ra được ketone, nên dầu dừa có liên quan đến việc trị bệnh alzheimer là vì vậy.

Khoa học đã có những nghiên cứu dùng thẳng acid béo dây trung bình để trị bệnh alzheimer. Kết quả sau 45 ngày, bệnh nhân có cải thiện nhận thức một chút so với nhóm đối chứng dùng giả dược. Tuy vậy, sau 90 ngày, kết quả của hai nhóm này lại giống nhau, nghĩa là chẳng thuyên giảm gì cả.

BH: Từ khi nổi lên phong trào dùng dầu dừa, chị em tha hồ ứng dụng nó vào cuộc sống. Nhiều người còn chuyển hẳn sang dùng dầu dừa để nấu ăn cho gia đình, cho trẻ ăn dặm. Điều này có nên hay không thưa ông?

VTT: Dầu dừa có 90% là acid béo no, nên khi chiên xào ít bị oxid hóa hơn, ít phát sinh ra độc chất hơn so với các loại dầu khác. Dầu dừa lại có điểm bốc khói cao, nếu chiên xào không để lửa quá mạnh, thì dầu ít khét hơn, xài đi xài lại cũng được 2-3 lần.

Nhưng acid béo no không có lợi cho tim mạch, nếu không muốn nói là có hại. Nấu (thêm vào canh) hoặc trộn salad, xài các loại dầu khác như đậu nành, dầu cải, hướng dương, olive… thì tốt hơn. Những loại dầu này có nhiều acid béo không no, được xem là tốt cho sức khỏe.

Còn cho trẻ ăn dặm với dầu dừa, tôi thấy không ổn. Dù sao, dùng dầu có nhiều acid béo không no vẫn tốt hơn, nếu đừng chiên xào mạnh tay.

(nguồn: báo TT Trẻ – soha.vn : Đối thoại với chuyên gia ATTP Vũ Thế Thành: Dầu dừa – “thần dược” đến đâu?)

—–

(*)  http://journal.scconline.org/pdf/cc2003/cc054n02/p00175-p00192.pdf (Effect of mineral oil, sunflower oil and coconut oil on prevention of hair damage, Journal of Cosmetic Science 54 , 175-192 page (March/April 2003)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.