Không sợ giống hình trái lê khi ăn bơ

Có rất nhiều lễ hội về trái bơ trên khắp thế giới. Tới đây là lễ hội bơ California lần thứ 32 từ 5 – 7.10.2018 trên đường Linden Avenue. Điều đó chứng tỏ trái bơ gần gũi với loài người như thế nào. Người Việt lại được hưởng giá bơ có lẽ rẻ nhất.

Ngữ Yên

Salad bơ. Ảnh: T.L.

Nhưng nhiều chuyện cũng được dệt quanh trái cây này. Tỷ phú người Úc Tim Gurner, một nhà phát triển bất động sản ở Melbourne chịu trách nhiệm các dự án lên đến 3,8 tỷ USD, khuyên những người trẻ thế hệ thiên niên kỷ: muốn có nhà, thì ngưng mua bánh mì phết trái bơ. Ông nói: “Khi tôi muốn mua căn nhà đầu tiên của mình, tôi đã không bỏ ra 19 USD để mua bơ và 16 USD để mua bốn ly cà phê mỗi ngày…”

Thậm chí, mới đây, TS Joan Sabaté, giám đốc trung tâm Dinh dưỡng, lối sống và ngừa bệnh của đại học Loma Linda (LLU), đang tìm kiếm 250 người tiêu thụ một lượng vừa phải trái bơ. Sabaté thông tin trên trang web LLU rằng, trường của bà và ba đại học Mỹ khác sẽ đánh giá lý thuyết qua một thử nghiệm kéo dài sáu tháng, có nghĩa là 1.000 người sẽ tham gia thí nghiệm. Vấn đề được đặt ra rất hình ảnh: liệu một trái cây hình trái lê có giúp bạn hết hình trái lê không? Những người tham gia thí nghiệm có độ tuổi từ 25 trở lên. Tình nguyện ăn một trái bơ mỗi ngày trong sáu tháng hoặc chỉ ăn hai trái mỗi tháng bằng ấy thời gian. Vòng bụng nam là 101cm và nữ là 89cm. Mỗi người tham gia được trả 300 USD để… mua bơ.

Quả là lý tưởng cho các ông khoái bia nghĩ đến nhậu bia với… bơ. Những người thích con số 7 như dân Do Thái, sẽ biết rằng có ít nhất 49 món ăn có quả bơ, dành cho các bữa ăn từ sáng tới tối, cả món tráng miệng và thức uống.

Tôi chịu nhất là món salad trái bơ và cá ngừ ngâm dầu ô liu do mình “phiên” theo kiểu riêng mình. Nhưng đi hết cái Co.opmart Cống Quỳnh cũng chẳng thấy hộp cá ngừ dầu ô liu nào. Chỉ có ngâm dầu đậu nành, đậu phộng. Nghe than, ông bạn Bửu Việt ở Cần Thơ, hỏi ngược: “Không có thì mình tự ngâm lấy. Cần Thơ không có cá ngừ thì bắt cá tra quá lứa ngâm”. Cá tra quá lứa, cũng giống như nàng công chúa ngủ trong rừng dưới mắt bà kẹ chuyên ăn thịt người, thịt dai phải biết. Loại cá này đang là mốt và là ý tưởng của những người có cá quá lứa, ghét không cho ăn nữa, bỏ thí. Cá ngừ Sài Gòn không thiếu. Thế là muốn ăn phải lăn ra chợ, một thứ khoái lạc cho những người muốn chế tác món ăn. Nhưng phải là cá ngừ con chừng 1kg, cá ngừ đại dương thứ ngon các bác Nhật Bản xí hết rồi, không nên mơ thứ các bác ấy chê, thịt nhão. Vả lại cá lớn làm không khéo, thịt xảm. Cá làm xong, lọc bỏ xương và da, kinh thịt theo ý bạn, để nhậu thì cỡ vừa gắp là lý tưởng. Đem ướp với kinh giới dại (oregano) một thời gian, sau cho nước, dấm, muối, nguyệt quế và tiêu hạt vào luộc chín bằng lửa nhỏ, cho các thứ bổi thấm. Khi đã chín, vớt cá ra thấm giấy thật khô, cho vào lọ đổ dầu và ớt vào. Cá phải nằm “nhà quàng” tủ lạnh hai tuần mới được. Lúc đó là lúc trở vào chợ tìm mua bơ chưa chín. Và cho hai thứ xáp vào nhau, cùng các thứ rau mùi (khoái mùi nào kiếm mùi đó – kiểu như nước hoa), xà lách, dầu ô liu, bịch xốt bán sẵn.

Xui một cái nữa là khi ông Chinh, chủ lò chả Năm Thuỵ ở Bồ Đào Nha mang về mấy hộp cá ngừ, cá nục ngâm dầu ô liu hôm 29/9 khai trương cửa hàng đặc sản nông nghiệp Mekong Cuisine tại 90 Phan Đình Phùng, lại không kịp tìm mấy trái bơ.

Phải chăng, nhậu salad bơ với bia là vào hệ cân bằng, không làm cho mấy bợm có hình dáng quả lê? Có phải vì vậy mà bia được chuẩn bị cho khoảng 80.000 du khách gần 4.000 lít ở lễ hội quả bơ California? Mà đó còn là bia trái bơ “Avo Ale”.

Bơ được người Pháp di thực vào Việt Nam lần đầu tiên ở Lâm Đồng vào những năm 1940. Lần du nhập đầu tiên được cho là đã thành công lớn, vì cây mọc tốt và cho năng suất cao. Vào những 1960, một số giống do Chính phủ Philippines tặng được trồng thử ở một số tỉnh ở vùng cao nguyên như Blao, Hưng Lộc và Ban Mê Thuột. Vào thời đó có khoảng 93 giống lạ và đều cho năng suất cao, và có nhu cầu cao từ những người nước ngoài sống ở Việt Nam.(1) Người Việt biết ăn bơ muộn mằn hơn. Và biết thưởng thức bơ phải một thời gian về sau nữa.

Ngữ Yên

———-

(1) Quyen, N. H. 1967. Avocado cultivation on the highlands of South Vietnam.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.