Đọc truyện thuê

Xưa có một dịch vụ giờ mất đi là cho thuê truyện.
Tôi đọc truyện thuê từ lớp hai. Cậu Tư tôi là dân trốn quân dịch (trốn đi lính) nên ở nhà buồn không làm gì nên lấy thú vui đọc truyện đọc báo. Tôi làm nhiệm vụ đi mua báo và thuê truyện cho cậu Tư. Cũng vì lý do này mà tôi buộc phải đọc truyện và đọc báo sớm, vì đi thuê truyện, mua báo mà cảnh sát cắc cớ hỏi mua báo, thuê truyện cho ai đọc thì nói mình đọc để khỏi bị nghi.

Vương Long

Xưa ra sạp báo đầu chợ Thủ Đức, mua lần một xấp báo từ Trắng Đen, Tia Sáng đến Đại Dân Tộc. Thú thật xưa đọc báo chủ yếu coi tin “xe cán chó”, truyện vui cười và truyện truyền kỳ đăng trên báo (như chuyện anh Chín Củi trên báo Trắng Đen hay Đại Dân Tộc gì đó không nhớ rõ).

Hồi nhỏ cũng khoái coi truyện tranh và truyện tranh thì ra tiệm đối diện trường Nữ Thủ Đức có bán như truyện Chú Thòong, Tế điên hay Con quỷ một giò. Muốn mua chuyện tranh Lucky Luke, Tintin, Tý Hon Thần Lực thì phải lâu lâu ra nhà sách Khai Trí mua.

Coi truyện tranh riết cũng chán vì “ít chữ” quá nên sau này chỉ coi truyện thuê là chính. Chợ Thủ Đức xưa có hai chỗ cho thuê truyện, một là tiệm báo ở đầu đường vô xóm Giếng Bọng (đường Hồ Văn Tư bây giờ) và tiệm Nguyệt ở dưới Cầu Ngang (qua khỏi Cầu Ngang chừng hai trăm mét). Mấy chị ở Tiệm Nguyệt vui vẻ, dễ chịu nên tôi thường xuống thuê dù xa hơn. Coi chuyện thuê chán nhất là coi hết xuống thuê cuốn kế tiếp thì người khác thuê mất. Rồi cũng có nhiều người thuê chuyện “mất dạy” chơi trò xé mất mấy trang chỗ nào gay cấn nhất. Người đọc sau tức không gì chịu nổi.

Đến năm 1975, mấy ông cách mạng vô, tịch thu rồi đốt hết sách “tàn dư chế độ cũ”. Nhà nhà trong xóm đem bao bao sách ra nộp cho mấy anh “ba mươi” đi khắp xóm thu gom. Nhà nào mà có người học cao cao chút (kiểu như nhà giáo, tú tài, học trường Tây…) thì bị vô tận nhà xét. Xét sách rồi quơ luôn mấy dĩa hát, băng cát sét (cassette)… kiểu như cái gì dính đến “chữ, văn hóa, văn nghệ” thì ghép vô “văn hóa đồi trụy” hết dù cho nó là “Vô gia đình” hay “Đắc nhân tâm”. Khỏi nói là mấy truyện Tàu, truyện chưởng (kiếm hiệp) còn bị tịch thu lẹ (còn có đốt, có hủy không thì hổng ai biết).

Rồi sau này, thập niên 80, sách cũ được in trở lại. Phương Nam độc quyền mấy sách kiếm hiệp Kim Dung, Cổ Long. Truyện Tàu thì mấy nhà sách Văn Hóa, Văn Nghệ. Truyện chưởng của mấy tác giả khác thì nhà sách Quảng Ngãi in… tràn ngập nhà sách (muốn mua sách lậu thì ra đầu đường Nguyễn Thị Minh Khai chỗ tòa soạn báo Sài Gòn giải phóng, giá chiết khấu 20 %).

Giờ nghề cho thuê truyện không còn…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.